Chương trình liên kết du học theo hình thức chuyển tiếp 2+2 ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn thay thế cho du học truyền thống. Vì sao nó hấp dẫn và được nhiều yêu thích?

Tiết kiệm hơn 50% chi phí du học 

Hình thức này có nhiều ưu thế: chi phí tiết kiệm hơn 50%, nhiều học bổng theo các chương trình hợp tác, các ngành đào tạo có định hướng cho nhu cầu nhân lực cao của xã hội, thời gian du học nước ngoài ngắn, có thời gian tại Việt Nam để chuẩn bị về tài chính, tâm lý, ….


Ảnh. Học bổng Đại học Tongmyong Hàn Quốc


Ảnh. Học bổng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc

Điều phụ huynh và học sinh lo lắng?

Bên cạnh vấn đề tài chính, nhiều phụ huynh và học sinh khá lo lắng về yêu cầu tiếng Anh đầu vào và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của chương trình này. Tại chương trình liên kết du học của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, để được vào học chuyên ngành chính thức, sinh viên cần đạt trình độ IELTS 5.5/tương đương B2 theo khung tham chiếu châu Âu.


Ảnh. Sinh viên liên kết du học Hàn Quốc 

Vậy chưa đạt IELTS 5.5 có được đăng ký chương trình?

Theo thống kê của Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) – Đơn vị thực hiện quản lý chương trình liên kết, có đến 80% sinh viên đầu vào chưa đạt yêu cầu về IELTS 5.5. “Trước đây, em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo học chương trình Liên kết quốc tế vì năng lực tiếng Anh của em rất kém. Em cảm thấy rất lo lắng không biết mình có thể thích nghi được không, hay sẽ phải sớm chuyển trường.– Sinh viên Ngô Quang Trường chia sẻ.

Ngay sau khi nhập học, Q. Trường và nhiều sinh viên khác đã được IEC tổ chức bài đánh giá năng lực tiếng Anh và được thiết kế lộ trình học phù hợp với trình độ của mình. Kết quả bài Test, Q. Trường chỉ đạt trình độ sơ cấp (A1). Hành trình ‘vượt dốc’ từ mất căn bản để chinh phục IELTS 5.5 là một thử thách lớn. Thế nhưng, sau khóa học 8 tháng tại IEC, Q. Trường đã xuất sắc hoàn thành mục tiêu đề ra.

Câu chuyện của Trường không phải là cá biệt tại IEC. Theo thống kê, có đến 95% sinh viên vượt qua thử thách IELTS trong thời gian 3 – 6 tháng hoặc tối đa 1 năm dù kết quả đầu vào của nhiều em khá thấp. Nhờ đó, tiếng Anh từ cản lực đã trở thành thế mạnh, giúp các em tự tin bước vào chuyên ngành.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng IEC cho biết: ‘Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên sâu, IEC chú trọng phát triển ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên cũng như thường xuyên tổ chức trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn trong ngành. Từ đó, sinh viên liên kết du học được phát triển về cả kỹ năng và kiến thức, trở thành những nhân sự giàu tiềm năng trong tương lai.’


Ảnh. Lễ Tốt nghiệp được tổ chức long trọng, có sự tham dự của các trường đối tác

Tính hiệu quả của chương trình được chứng minh khi qua thống kê, 100% sinh viên chương trình liên kết du học đều có việc làm ổn định trong năm đầu sau tốt nghiệp. Cụ thể, đối với ngành Quản lý Cảng và Logistics, khoảng 90% sinh viên hiện làm việc tại các DN dịch vụ Logistics, XNK, vận tải… 10% còn lại lựa chọn công việc trái ngành nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Sau khi tốt nghiệp, có khoảng 20% sinh viên quyết định học tiếp thạc sĩ Logistics và Vận tải quốc tế do ĐH GTVT TP.HCM và ĐH Solent Anh Quốc thực hiện.

Là cựu sinh viên, bạn Mai Trung Chiến chia sẻ: ‘Học tập trong môi trường quốc tế, em học hỏi rất nhiều từ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu của các Giáo sư. Cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo tân tiến gắn liền với thực tiễn giúp em mở rộng tầm nhìn, khả năng tư duy và linh hoạt hơn để nhanh chóng hoà nhập với bất kỳ môi trường nào.’

Hiện tại, T. Chiến đang công tác tại một tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Logistics.

Nguồn: IEC

>>> Bài viết liên quan: Thông tin tuyển sinh chương trình 2+2 

Facebook Comments
SHARE