Tàu chở container mang cờ Nhật Bản ONE Apus, bị mất một số lượng lớn container trên biển, đã đến cảng Kobe, Nhật Bản ngày 8 tháng 12.

Chủ tàu là công ty Chidori Ship Holding, và công ty quản lý là NYK Shipmanagement, xác nhận rằng con tàu này hiện đã được neo đậu an toàn sau khi mất 1.816 container khi gặp thời tiết khắc nghiệt vào thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đang đăng một loạt các hình ảnh về con tàu và mức độ thiệt hại so với ban đầu không chỉ giới hạn ở một khu vực của con tàu. Với sức chở 14.000 TEU, có vẻ như phần lớn container trên tàu ONE Apus vẫn ở vị trí bấp bênh.

Trong tuyên bố của mình, hãng cho biết hàng loạt trường hợp khẩn cấp tại địa phương đã được kêu gọi để “đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào đối với con người hoặc môi trường do các container bị đổ và hư hỏng vẫn còn trên boong.” Các hình ảnh cho thấy nhiều container treo gần hoặc bên hông tàu vẫn có nguy cơ bị sập thêm.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu container vẫn còn trên tàu chứa các vật liệu hàng hóa nguy hiểm. Trong bản cập nhật gần đây nhất, hãng báo cáo rằng 54 trong số các container bị mất trong vụ tai nạn đang chở pháo hoa, 8 container đang vận chuyển pin và 2 container chứa ethanol lỏng.

Một cuộc kiểm tra an toàn đầy đủ của con tàu và hàng hóa còn lại của nó sẽ diễn ra. Sau khi tàu và hàng hóa được tuyên bố là an toàn, các nhà khảo sát từ các bên liên quan khác nhau sẽ đưa ra đánh giá ban đầu về tình hình, bao gồm kiểm đếm lần cuối về số lượng container bị mất trên tàu hoặc bị hư hỏng.

Các nhà lập kế hoạch xếp hàng và công nhân bốc xếp cũng đang làm việc để xây dựng kế hoạch di chuyển các container còn lại.

Con tàu, hoạt động như một phần của hãng tàu ONE (Ocean Network Express), khi đang đi từ Yantian, Trung Quốc đến Long Beach, California thì gặp sự cố cách Hawaii khoảng 1.600 hải lý về phía tây bắc. Sự cố sụp đổ container của hãng xảy ra ở vùng biển với sức gió mạnh cấp 4 trên thang Beaufort, được xem là “gió vừa phải” với tốc độ từ 13 đến 18 dặm / giờ. Thuyền trưởng cho tàu chuyển hướng để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn và con tàu cho đến khi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt giảm bớt và ngay sau đó chuyến đi đã bị hủy bỏ và tàu chuyển hướng đi Nhật Bản.

Trong tuyên bố của mình với khách hàng, hãng tàu ONE cho biết họ lấy làm tiếc về sự bất tiện đã gây ra và cảm ơn khách hàng đã thông cảm về vấn đề này.

Tổn thất container này là một trong những trường hợp tồi tệ nhất xảy ra nếu không tính đến việc mất tàu và vượt xa tổn thất container trung bình được các hiệp hội vận tải biển và công ty bảo hiểm theo dõi.

Nguồn: phaata.com

Facebook Comments
SHARE