Logistics là ngành “xương sống” của nền kinh tế và đang có tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Đồng thời cũng là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi độ “hot”. Vậy nhu cầu nhân lực của ngành Logistics như thế nào và cơ hội việc làm ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Ngành Logistics là gì?

 Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nhiệm vụ các doanh nghiệp Logistics bao gồm việc lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự lưu chuyển của hàng hóa hay những thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng.

 Nhu cầu nhân lực ngành Logistics ra sao? 

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) logistics và dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200.000 nhân lực. Chỉ riêng tại TP.HCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực chung các ngành tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc. Trong đó, ngành Logistics chiếm 5%, nghĩa là mỗi năm TP.HCM cần khoảng 15.000 nhân lực cho ngành này.

Tuy nhiên, có một thực tế là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của ngành vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng. Lý do đến từ chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu kiến thức toàn diện, chưa theo kịp sự phát triển của logistics thế giới, trình độ tiếng Anh nghiệp vụ logistics còn hạn chế…

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), trong tổng số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này, chỉ có khoảng 5 – 7% lao động được đào tạo bài bản. Có đến 85,7% doanh nghiệp Việt Nam phải tự đào tạo thông qua thực tế công việc. Đặc biệt, để đảm bảo nhu cầu chất lượng nhân lực và mục tiêu phát triển, một số doanh nghiệp logistics lớn còn tự đầu tư trung tâm đào tạo nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng của riêng mình.

Qua đây, có thể thấy rằng nhu cầu nhân sự ngành Logistics đang là rất lớn. Và để theo kịp những cải tiến và đổi mới trong thời đại toàn cầu hóa, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng thị trường, chất lượng trình độ chuyên môn và kỹ năng của nhân lực logistics cần phải được chú trọng.

Cơ hội việc làm ngành Logistics như thế nào?

Với tốc độ tăng trưởng và sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao của ngành trong thời điểm hiện tại, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở chào đón nguồn nhân lực tiềm năng mới.

Khi mới ra trường, bạn có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch…

Bạn có thể sẽ đảm nhiệm những vị trí phổ biến trong ngành, như:
– Vận hành kho
– Kinh doanh
– Chứng từ
– Khai thác Cảng
– Thu mua
– Giao nhận
– Hiện trường
– Hải quan
– Thanh toán quốc tế
– Chăm sóc khách hàng
….

Sau một thời gian làm việc hiệu quả và thể hiện được năng lực của mình, bạn có thể được thăng chức lên vị trí Giám sát, Quản lý, Trưởng nhóm, Trưởng bộ phận kinh doanh…Sau nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể vươn lên các vị trí mơ ước như Giám đốc Logistics hay thậm chí là vị trí cao nhất Giám đốc chuỗi cung ứng.

Hoặc sau khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và xây dựng được mạng lưới đối tác cho mình, bạn có thể sẽ muốn khởi nghiệp, thành lập và điều hành công ty của riêng mình…

Vậy, phải làm gì để có thể tự tin bước vào ngành nghề đang “khát” nhân sự này?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần trang bị cho mình đủ kỹ năng và kiến thức nghiệp vụ bằng cách tham gia vào các chương trình đào tạo uy tín trong nước. Bạn có thể tham khảo các trường đào tạo Logistics nổi tiếng sau:

+ Tại TP.HCM: Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương cơ sở II, Đại học Quốc tế, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Tài chính – Marketing, Cao đẳng Kinh tế đối ngoại,…

+ Tại Hà Nội: Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Ngoại thương Hà Nội, ….

Hoặc bạn có thể lựa chọn tham gia học tập chương trình Liên kết quốc tế về Logistics như: Chương trình Liên kết ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (ĐH Giao thông vận tải TP.HCM liên kết Đại học QG Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc), Ngành Quản lý Cảng và Logistics (Đại học Giao thông vận tải TP.HCM liên kết ĐH Tongmyong Hàn Quốc),… Đây là các chương trình tiên phong trên cả nước hợp tác với nước ngoài đào tạo, có những lợi thế:

– Môi trường học tập năng động, bằng cấp quốc tế;
– Lợi thế ngôn ngữ khi học 100% Tiếng Anh;
– Chương trình đào tạo được chọn lọc với nhiều môn chuyên ngành, cập nhật kiến thức liên tục (đặc biệt là kiến thức Logistics quốc tế), giảng viên giảng dạy 100% Tiếng Anh, có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm nghề được tuyển chọn;
– Kết hợp với thực tiễn bằng các buổi trải nghiệm thực tế, thực tập tại doanh nghiệp, cảng biển, kho hàng, …;
– Trải nghiệm du học chỉ trong thời gian ngắn (2 năm cuối) tại nước ngoài, chi phí tiết kiệm, học bổng giá trị … đây là cơ hội để sinh viên tiếp cận nhiều kiến thức mới, kỹ năng từ việc du học;
– Tốt nghiệp chương trình là nắm giữ chìa khóa quyết định tương lai với các vị trí quan trọng trong ngành Logistics và các ngành liên quan.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành Logistics: nhu cầu nhân lực, cơ hội việc làm cũng như những chương trình đào tạo uy tín có thể giúp bạn trở thành nhân sự Logistics chất lượng cao mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Bài viết liên quan:
Học ngành Logistics có cần giỏi Tiếng Anh không và các kỹ năng cần có là gì?
Trường dạy Logistics tốt nhất hiện nay

 

Facebook Comments
SHARE