Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Học những gì? 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Học những gì?

Là “mạch máu” của nền kinh tế, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã trở thành ngành học không bao giờ hết HOT và luôn được săn đón. Vậy Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì, phải học những gì? Hãy cùng Viện IEC giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Logistics là gì? Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Khi bắt đầu tìm hiểu về ngành học hay bất kỳ lĩnh vực gì, chúng ta luôn cần nắm được bản chất cốt lõi của vấn đề. Cụ thể ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tiếp cận đến khái niệm về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Sau khi nắm được khái niệm, các bạn có thể dễ dàng hình dung về ngành cũng như chương trình sẽ như thế nào.

Logistics là gì?

Có rất nhiều khái niệm về Logistics, thường được dịch là “hậu cần” nhưng đã không còn phù hợp với hiện tại. Hiểu một cách đơn giản, Logistics là hoạt động lưu trữ, đóng gói, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Là một phần của chuỗi cung ứng, Logistics hiện nay đảm nhiệm các việc liên quan đến kho bãi, vận tải, quản trị quan hệ khách hàng, hoàn thành đơn hàng và thiết kế, xây dựng hệ thống phân phối hàng hóa.

Logistics tại mỗi công ty sẽ có các hoạt động khác nhau, còn tùy thuộc vào quy mô và chiến lược của doanh nghiệp. Một số chỉ đảm nhận việc vận chuyển thành phẩm cuối cùng, một số doanh nghiệp khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển từ nguyên liệu cho công tác sản xuất, bán thành phẩm, đến sản phẩm hoàn thiện đến tay người tiêu dùng. Nhìn chung, Logistics tại một doanh nghiệp sẽ bao gồm các công việc như:

– Sắp xếp kho bãi
– Thiết kế và xây dựng hệ thống phân phối hàng hóa
– Vận chuyển hàng hóa lên phương tiện vận tải
– Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi
– Giám sát, kiểm kê và thực hiện các thủ tục cần thiết khác như chứng từ, khai báo hải quan,…
– Quản lý thông tin vận chuyển
– Xử lý hàng hóa khi bị trả lại,tồn kho, quá hạn,…

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng được hiểu là sự liên kết với các công ty nhằm đưa sản phẩm hay dịch vụ vào thị trường. Theo Ganesham và Terry Harrison, chuỗi cung ứng là “một mạng lưới các lựa chọn về sản xuất và phân phối nhằm thực hiện các chức năng thu mua nguyên vật liệu, tạo thành bán thành phẩm, thành phẩm và phân phối đến khách hàng”.

Chuỗi cung ứng không chỉ gói gọn trong một công ty, mà sẽ bao gồm nhiều công ty cùng hợp tác với nhau. Với mục tiêu chung là đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng, các công ty này sẽ có sự liên kết và ảnh hưởng nhất định với nhau, tạo nên chuỗi cung ứng trong thị trường.

Vậy quản lý chuỗi cung ứng là gì? Theo The Supply Chain Council, quản lý chuỗi cung ứng bao gồm quản lý nguồn cung và mức cầu, tìm kiếm và thu mua nguyên vật liệu đầu vào, tổ chức sản xuất và lắp ráp. Đồng thời, thu xếp các vấn đề về kho bãi và kiểm tra tồn kho, quản lý việc nhận và xử lý đơn hàng của khách hàng, tổ chức phân phối hàng hóa qua các kênh phân phối và giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ học gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, để bắt đầu chương trình, người học cần trau dồi các kiến thức nền tảng như: Nguyên lý thống kê,văn hóa kinh doanh,nền tảng về vận tải biển, hoạt động vận hành của doanh nghiệp,..

Song song các kiến thức căn bản, bạn cần học thêm những kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Một số môn học chuyên ngành các bạn có thể tham khảo:

–  Nền tảng về vận tải biển
–  Quản trị logistics
–  Kinh tế vận tải và logistics
–  Quản trị kho hàng
–  Phát triển trung tâm logistics

Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng đang được triển khai tại các trường Đại học trên toàn quốc với đa dạng hình thức đào tạo. Trong đó, chương trình đào tạo Liên kết quốc tế ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng đang ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Theo học chương trình, các bạn không chỉ được trang bị kiến thức, chuyên môn từ Trường Đại học nổi tiếng trên thế giới mà còn được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại.

Sinh viên tại Viện IEC tham quan thực tế tại cảng

Hiện nay, trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM đang hợp tác cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc thực hiện chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và ĐH Tongmyong Hàn Quốc thực hiện chương trình Quản lý Cảng và Logistics. Cả hai chương trình đều được đạt chuẩn quốc tế, 100% Tiếng Anh với mức học phí và học bổng vô cùng hấp dẫn.

TIN LIÊN QUAN:

>Ngành Logistics – Làm cách nào để trúng tuyển vào Trường Đại học dạy Logistics tốt nhất hiện nay

>Trường dạy Logistics tốt nhất hiện nay

>Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics ra trường làm gì? 

Facebook Comments
SHARE