Xuất nhập khẩu phát triển, tác động tích cực lên nền kinh tế đất nước. Đây là nhân tố nội sinh duy trì tăng trưởng dài hạn trong gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế, là một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế, không chỉ bởi các con số ấn tượng về quy mô xuất khẩu, mà còn vì ảnh hưởng tích cực của xuất nhập khẩu tới khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Năm 2020, dưới tác động của đại dịch Covid-19, trong khi kinh tế của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới bị suy giảm mạnh, Việt Nam là một trong số quốc gia hiếm hoi duy trì được tăng trưởng dương. Tăng trưởng cả năm 2020 đạt 2,91%, tuy là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua nhưng là mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế phải kể đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Khi xuất nhập khẩu phát triển thì luôn kéo theo ngành Logistics phát triển, trong đó ngành Logistics đóng góp khoảng trên 21% GDP của Việt Nam. Nhưng có một con số rất đáng báo động hiện nay đó là ngành Logistics mỗi năm thiếu khoảng 7000 nhân sự và 21000 nhân sự trong vòng ba năm tới. Đặc biệt, Việt Nam đang thiếu nhân sự trình độ cao để theo kịp với sự phát triển của ngành. Thực tế, nếu nhìn vào con số thì Việt Nam hiện nay mới chỉ có khoảng trên 3000 doanh nghiệp Logistics nhưng trong đó chỉ khoảng 1300 doanh nghiệp hoạt động tích cực. Và theo dự báo thì ngành Logistics sẽ cần khoảng 200.000 nhân sự vào năm 2030.

Logistics là gì?

Theo Hội đồng quản trị Logistics Hoa Kỳ (LAC- The US. Logistics Administration Council):

“Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng”.

Có thể hiểu đơn giản, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng. Trong đó, Logistics sẽ hướng tới sự hiệu quả trong các công đoạn: Lên kế hoạch, thực hiện, kiểm soát luồng dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ và thông tin trên cả hai chiều, từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng và chiều ngược lại.

Logistics xuất hiện từ đầu đến cuối một chuỗi cung ứng, hoạt động điều phối nguồn lực là các nguyên vật liệu được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi đưa vào sử dụng càng hiệu quả thì  doanh nghiệp có thể tiết kiệm được càng nhiều các khoản chi phí vận chuyển, bảo quản, lưu trữ, tránh việc “đội giá” sản phẩm và tăng mức lợi nhuận thu được.

Logistics làm gì?

Với tấm bằng trong ngành Logistics, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên. Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, công ty vận tải hay các phòng ban như: phòng mua, phòng bán, phòng xuất nhập khẩu, phòng cung ứng vật tư, phòng dịch vụ khách hàng, phòng quản lí kho vận,… của hàng trăm doanh nghiệp có nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhỏ:

  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và Logistics: Đây chính là “bộ phận bán hàng” và sản phẩm được mang ra bán là “dịch vụ vận chuyển”.
  • Nhân viên thu mua: là người xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn đơn vị cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ  mối quan hệ hợp tác với những người cung ứng.
  • Chuyên viên kiểm kê: Là người chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và  chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.
  • Nhân viên quản lý hàng hóa: Công việc này sẽ là kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa sao cho tin cậy và hiệu quả.
  • Nhân viên giao/nhận vận tải (Forwarder): Nhân viên giao nhận là người tổ chức các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề ra bởi cấp trên, đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng.
  • Ngoài ra, nhân viên chứng từ, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên hiện trường, nhân viên kho bãi, nhân viên cảng, nhân viên chăm sóc khách hàng hay nhân viên hải quan là những vị trí mà người học Logistics có thể đảm nhận.

Du học Logistics 2 năm cuối tại Hàn quốc bằng chương trình Liên kết quốc tế 2+2 của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: tại đây

Facebook Comments
SHARE