Tiếp nối thành tích giải Nhất vòng Bán kết khu vực phía Nam, đội tuyển sinh viên chuyên ngành Quản trị logistics và vận tải đa phương thức (UTL.O.G.S) – Khoa Kinh tế vận tải của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đã xuất sắc giành giải Nhì chung kết toàn quốc cuộc thi “Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2018 – Vietnam Young Logistics Talent 2018” và Giải phụ Đội thi Ấn tượng nhất.

Sáng ngày 25/11/2018, chung kết toàn quốc cuộc thi “Vietnam Young Logistics Talent 2108” được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Tham gia vòng chung kết toàn quốc có 8 tám đội thi bao gồm 4 đội thi xuất sắc nhất từ vòng bán kết khu vực phía Nam là UT L.O.G.S – Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, THE INEFFABLES – Đại học Tài chính Marketing, ACTION – Đại học Ngân hàng, SHARK – Đại học Kinh tế luật TP.HCM, và 4 đội từ khu vực phía bắc gồm IMMORTAL – Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, THE RAINBOW WARRIORS – Đại học Hàng hải Việt Nam, OCEAN – Đại học Ngoại thương, DHA – Học viện Ngân hàng tham gia tranh tài.

Đội thi UTL.O.G.S – Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM gồm có các bạn sinh viên đại diện trường tham gia thi: Phan Văn Duy, Hoàng Quang Huy, Phùng Tuấn Kiệt – QL16B, Nguyễn Tú Uyên – QL16CLCB, Phan Thị Nhất – QL15B (dự bị) và Nguyễn Thị Thu Uyên – QL17B (dự bị). Đội thi đã chuẩn bị một món quà là móc chìa khóa có in logo và bộ nhận diện thương hiệu của trường, tên của đội tặng cho tất cả các đội thi, MC, Ban giám khảo và khách mời cùng một số khán giả. Món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện được ý thức, sự chuyên nghiệp của các bạn trong việc nâng cao và quảng bá thương hiệu của nhà trường, đã nhận được sự đánh giá cao từ phía khách mời là các doanh nghiệp và đơn vị đăng cai tổ chức hội thi.

Đội thi UTL.O.G.S – Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cùng các đội bạn 

Trong phần thi Tài năng, đội tuyển của Trường đã dùng kỹ thuật múa bóng để giới thiệu về trường, chuyên ngành đào tạo, lý do và mong muốn khi tham gia cuộc thi với nội dung kể về các bạn sinh viên từ những miền quê khác nhau, con nhà nông, chứng kiến nông sản tại quê hương mình bị rớt giá, luôn phải nghe về các đợt giải cứu nông sản, các bạn trăn trở, quyết tâm tìm ra giải pháp để giúp đỡ bố mẹ và quê hương. Đặc biệt, sinh viên Trường trình bày các phần thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, từ thuyết trình, phản biện và trả lời câu hỏi.

Đội thi của trường chụp hình chung với ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng cục Xuất Nhập khẩu Bộ Công Thương (ở giữa) và ông Nguyễn Quang Thạnh, Phó TGĐ Công ty Hoàng Hà Logistics (thành viên Ban Giám khảo) – DN đầu ngành về dịch vụ cold chain hàng nông sản (bên trái)

Các bạn ấy lựa chọn chuyên ngành Quản trị Logistics và VTĐPT của trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh. Ngôi trường đầu tiên của cả nước đào tạo chính quy chuyên ngành Quản trị logistics và VTĐPT từ năm 2008, trường được các doanh nghiệp và tổ chức uy tín đánh giá là trường có bề dày 10 năm kinh nghiệm đào tạo và là trường có chất lượng đào tạo ngành logistics tốt nhất cả nước.

 Các bạn sinh viên múa bóng thể hiện hình ảnh cậu học sinh lên thành phố Hồ Chí Minh học đại học và nhìn thấy tòa nhà Bitexco

Hình kết của tiết mục tài năng – múa bóng là hình ảnh tên đội thi với ý nghĩa: Learning-Overcoming-Gaining-Sharing nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả dưới khán đài và các bạn đội thi phía trong sân khấu

Trong thời gian học trong trường, các em sinh viên không chỉ được học về chuyên môn, được đi tham quan, thực tập thực tế tại doanh nghiệp mà còn được kết nối với các hệ thống ngành đào tạo của trường liên quan tới ngành như Hàng Hải, Kỹ thuật tàu thủy, Công trình giao thông,…..

Cuối phần chào sân, bốn bạn thí sinh xuất hiện trong trang phục màu cam thể hiện cho khát vọng và sáng tạo của tuổi trẻ, đọc những vần thơ thể hiện tinh thần và sự quyết tâm của cả  đội và của cả tinh thần trường 

Cuộc thi “ Vietnam Young Logistics Talent 2018” là sân chơi mà các bạn ấy lựa chọn để chứng tỏ tài năng, bản lĩnh và là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng đào tạo của nhà trường. Cuối phần chào sân, bốn bạn thí sinh xuất hiện trong trang phục màu cam thể hiện cho khát vọng và sáng tạo của tuổi trẻ, đọc những vần thơ thể hiện tinh thần và sự quyết tâm của cả đội và của cả tinh thần trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh khi tham gia cuộc thi.

Các em sinh viên chỉ có 1 tuần để chuẩn bị cho tiết mục tài năng, nhưng nhờ sự quyết tâm và sáng tạo của bản thân, sự hỗ trợ nhiệt tình, thầm lặng của các thầy cô khoa KTVT và Đoàn trường đã tạo nên một tiết mục ấn tượng nhất, công phu nhất hội thi. Tất cả đạo cụ được thầy cô khoa KTVT và Đoàn trường cùng các em sinh viên chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng, máy chiếu và phông màn được đem từ thành phố Hồ Chí Minh, khung sân khấu được đặt tại Hà Nội, lắp dựng vào buổi chiều trước ngày diễn ra trận chung kết, được trang trí và khâu các mép của phông sân khấu bởi những đôi tay của một tập thể đoàn kết và trách nhiệm. Khi các em sinh viên thể hiện tài năng của mình phía ngoài sân khấu, bên trong sân khấu là sự đóng góp thầm lặng của 3 thầy cô khoa KTVT, Đoàn trường và 2 bạn sinh viên dự bị, từ việc canh chỉnh phông sân khấu, âm thanh và ánh sáng để đảm bảo thời gian thi không bị quá giờ và mọi việc diễn ra tốt như kịch bản mà đội đã đề ra. Những tràng vỗ tay của khán giả và cả những đội bạn chờ thi phía trong sân khấu là phần thưởng ngọt ngào nhất cho mọi cố gắng và nỗ lực của cả thầy và trò.

Với phần thể hiện xuất sắc của mình, đội tuyển trường đã được nhận Giải Đội thi Ấn tượng nhất

Với những cố gắng hết mình và phần trình bày xuất sắc hoàn toàn bằng Tiếng Anh,
đội tuyển trường đã xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc

Trong vòng thi Tỏa sáng, đội thi UT-L.O.G.S đã lựa chọn đề tài “Giải pháp logistics cho chuỗi cung ứng lạnh – mang lại sự phát triển bền vững cho hàng rau quả Việt Nam”, vì những trăn trở từ quê nhà của một thành viên trong đội khi những câu khẩu hiệu “Giải cứu nông sản” cứ liên tục xuất hiện trong những năm gần đây, sản lượng nông sản sau thu hoạch bị tổn thất đến 60% do không có chuỗi lạnh và các giải pháp chế biến, vận tải, lưu kho hiệu quả. Sau hơn 2 tuần đi thực tế tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, doanh nghiệp chế biến nông sản, tại các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, từ các doanh nghiệp trong nội đô Thành phố Hồ Chí Minh cho tới tận các tỉnh thành xa như Long An, Tiền Giang, các bạn nhận thấy một thực trạng là nhu cầu sử dụng hàng nông sản sạch, tươi và an toàn là rất lớn, thế nhưng sự lãng phí vì tổn thất sau thu hoạch lại làm cho nông dân thì thu được ít tiền, còn người tiêu dùng thì thiếu sản phẩm sạch.

Chính vì vậy, đội đã đề xuất các giải pháp logistics cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng hàng rau quả Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò của logistics như: cần xây dựng trung tâm chế biến sau thu hoạch gần nguồn, trung tâm phân phối để kết nối các phương tiện vận tải, đặc biệt là tiềm năng phát triển đường sắt và đường thuỷ nội địa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, về phía nguồn cầu tiêu thụ, ứng dụng thương mại điện tử – giúp doanh nghiệp có nguồn đầu ra ổn định nhờ kết nối online với doanh nghiệp nước ngoài để sản phẩm Việt Nam có thể vươn ra thế giới nhờ những trang web nổi tiếng như Alibaba hoặc Amazon trong tương lai gần. Quả thật những giải pháp đó gây bất ngờ cho ban giám khảo khi các bạn là những sinh viên thế hệ 9x với những định hướng rõ ràng và thực tế, giải pháp cụ thể và sáng tạo mang tính ứng dụng cao. Cuối cùng với khẩu hiệu “Chung tay vì nông sản Việt Nam” đội tuyển trường đã trình bày với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao nhất mang đến giải Á quân của cuộc thi.

Để có được kết quả cao trong cuộc thi, ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Phòng Đối ngoại, Phòng Quản trị thiết bị, Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Kế hoạch – Tài vụ, Ban chủ nhiệm khoa Kinh tế vận tải, Bộ môn Quản trị logistics và VTĐPT, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường, đội thi còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khác. Đội thi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến:

  • Ban Tổng Giám đốc CT CP Transimex và Transimex Logistics-SHTP (Khu Công nghệ Cao Quận 9)
  • Ban Tổng Giám đốc Công ty Amerasian Shipping Logistics (ASL)
  • Ban Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế biến Nông sản Cát Tường – Tiền Giang
  • Ông Trương Quang An – Chủ nhiệm Hợp tác xã Tầm Vu – Long An
  • Ông Trần Duy Khiêm – Giám đốc điều hành Công ty Smartlog
  • Cô Nguyễn Thị Nhung – Tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn
  • Ban quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức

Nguồn: ut.edu.vn

Facebook Comments
SHARE