Có rất nhiều bạn cho rằng ngành Logistics quá khô khan, chỉ phù hợp với các bạn nam. Vậy liệu con gái có nên học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics là gì?

Có rất nhiều khái niệm về Logistics, thường được dịch là “hậu cần” nhưng đã không còn phù hợp với hiện tại. Hiểu một cách đơn giản, Logistics là hoạt động lưu trữ, đóng gói, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Là một phần của chuỗi cung ứng, Logistics hiện nay đảm nhiệm các việc liên quan đến kho bãi, vận tải, quản trị quan hệ khách hàng, hoàn thành đơn hàng và thiết kế, xây dựng hệ thống phân phối hàng hóa.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Theo The Supply Chain Council, quản lý chuỗi cung ứng bao gồm quản lý nguồn cung và mức cầu, tìm kiếm và thu mua nguyên vật liệu đầu vào, tổ chức sản xuất và lắp ráp. Đồng thời, thu xếp các vấn đề về kho bãi và kiểm tra tồn kho, quản lý việc nhận và xử lý đơn hàng của khách hàng, tổ chức phân phối hàng hóa qua các kênh phân phối và giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Con gái có nên học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Hiện nay, không ngành nghề nào bị “đóng khung” bởi giới tính nữa. Bất cứ ngành nào cũng đòi hỏi ở nhân sự sự cố gắng, ham học hỏi cũng như chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng vậy, cả nam và nữ đều có thể theo học và làm việc. Quan trọng là bản thân bạn yêu thích lĩnh vực này và có định hướng theo đuổi dài hạn.

Nhìn chung, đối với ngành Logistics và Quản lý Logistics yêu cầu nhân lực cần có các tố chất như tư duy logic, khả năng thích ứng cũng như giao tiếp khéo léo và có khả năng ngoại ngữ. Với các yếu tố này, có thể thấy con gái không chỉ có thể theo đuổi ngành mà còn sở hữu nhiều lợi thế..

Bên cạnh đó, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành đa dạng vị trí công việc từ các công việc tiếp xúc trực tiếp với việc vận chuyển, đến các công việc về dịch vụ khách hàng, chứng từ,…Theo đó, lĩnh vực này không hề kén chọn ứng viên mà còn luôn chào đón nhiệt tình các bạn nữ theo học.

Các vị trí làm việc phù hợp với các bạn nữ

  • Như đã đề cập ở trên, là ngành sở hữu nhiều phân ngành nhỏ, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có rất nhiều vị trí phù hợp với các bạn nữ. Chẳng hạn như các vị trí dưới đây:
  • Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu. Với công việc cụ thể là tìm kiếm khách hàng, các công ty, tập đoàn xuất nhập khẩu,…
  • Nhân viên kinh doanh Logistics. Đa dạng công việc như thực hiện thủ tục hải quan, chứng từ hàng hóa,…
  • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, liên quan đến các chứng từ, giấy tờ, hóa đơn của các doanh nghiệp,…
  • Nhân viên khai báo hải quan. Nhân viên thanh toán quốc tế,….

Để có thể tự tin bước vào Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, không chỉ các bạn nữ mà cả những bạn nam cũng cần phải trang bị cho bản thân kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng thiết yếu bằng cách tham gia các chương trình đào tạo uy tín.

Hiện có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng mà bạn có thể tham khảo như Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Ngoại thương – Cơ sở II (TP.HCM), Đại học Hàng hải Việt Nam (Hà Nội), Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội),…

Để sở hữu hành trang bước vào ngành với kiến thức chuyên môn được cập nhật liên tục, kỹ năng Tiếng Anh thành thạo, bạn có thể lựa chọn hình thức đào tạo Liên kết quốc tế như: Chương trình Liên kết Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (ĐH Giao thông vận tải TP.HCM liên kết Đại học QG Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc), Ngành Quản lý Cảng và Logistics (Đại học Giao thông vận tải TP.HCM liên kết ĐH Tongmyong Hàn Quốc)…

Đây là những chương trình tiên phong trên cả nước về hợp tác đào tạo ngành Logistics với nước ngoài, có những lợi thế nổi bật như:

  • Bằng cấp do trường đối tác cấp, có giá trị quốc tế
  • Chương trình đào tạo được chọn lọc với nhiều môn chuyên ngành, cập nhật kiến thức liên tục (đặc biệt là kiến thức Logistics quốc tế)
  • Giảng viên giảng dạy 100% Tiếng Anh, có chuyên môn giỏi, và giàu kinh nghiệm thực tế
  • Luôn được tiếp cận thực tiễn thông qua các buổi trải nghiệm thực tế, thực tập tại doanh nghiệp, cảng biển, kho hàng…
  • Trải nghiệm du học trong 2 năm cuối tại nước ngoài, chi phí tiết kiệm, học bổng giá trị…Đây là cơ hội để sinh viên tiếp cận nhiều kiến thức, kỹ năng mới từ trải nghiệm du học;

Khép lại bài viết “Con gái có nên học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?”, hy vọng các bạn nữ có thể tự tin theo đuổi ngành học mà không phải e dè. Chúc các bạn luôn tìm thấy niềm say mê trong học tập và thành công với ngành học mình đã chọn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>5 lý do bạn nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
>>Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có dễ xin việc không? 

>>Ngành Logistics – Làm cách nào để trúng tuyển vào Trường Đại học dạy Logistics tốt nhất hiện nay

Facebook Comments
SHARE