5 lý do bạn có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã và đang trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ với nhiều cơ hội phát triển ở thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Tuy nhiên, các bạn trẻ hiện nay vẫn còn thắc mắc liệu có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng giữa rất nhiều ngành nghề hấp dẫn khác hay không. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng như phân tích 5 lý do khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề đang cực “hot” này nhé!

Tìm hiểu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, được hiểu là khâu trung gian để vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Logistics sẽ bao gồm các hoạt động liên quan đến vận tải, kho bãi, nguyên vật liệu, tồn kho, dịch vụ khách hàng,….

Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu nhiều hoạt động hơn, bao gồm cả Logistics và các hoạt động liên quan khác như nguồn cung ứng, thu mua phối hợp sản xuất và quản trị tồn kho.

Tham khảo thêm: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Học những gì?

Có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 

Hẳn các bạn đã nghe rất nhiều các tin tức về Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cũng như mức độ doanh nghiệp săn đón những nhân tài trong ngành học này. Nhưng bạn đã biết những lý do nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành học này chưa. Cùng tìm hiểu câu trả lời cho việc có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không nhé!

Mức thu nhập cao 

Theo Tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 350 – 500 USD/tháng; mức lương trung bình của vị trí quản lý Logistics là 3.000 – 4.000 USD/tháng và Giám đốc chuỗi cung ứng là 5.000 – 7.000 USD/tháng (124-173 triệu đồng).

Mức lương của nhân lực làm việc trong ngành Logistics khá đa dạng và mang tính cạnh tranh hơn so với các ngành khác. Tùy vào doanh nghiệp nước ngoài hoặc trong nước, và tùy vào vị trí công việc mà mức thu nhập khác nhau. Đối với nhân viên logistics, mức lương khởi điểm tầm 10 triệu trở lên và 15 triệu đối với nhân viên kinh doanh.

Cơ hội việc làm rộng mở 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics. Tuy nhiên, nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành, nhất là về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhu cầu của ngành được dự đoán vẫn tiếp tục tăng là cơ hội dành cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Nghề nghiệp đa dạng

Điểm đặc biệt của lĩnh vực này chính là sự đa dạng về ngành nghề. Bên cạnh những công việc làm về dịch vụ vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường ống…, các cử nhân Logistics còn có thể làm các dịch vụ liên quan đến việc thông quan hàng, các thủ tục thông quan hàng hóa, dịch vụ lưu kho, lưu bãi và cho thuê các kho ngoại quan…

Ngoài ra, kể từ khi còn là sinh viên bạn đã có thể thực tập tại các tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu và logistics. Các công việc tiêu biểu cho người mới bắt đầu như:
– Lên kế hoạch, tập hợp dữ liệu về quản lý chuỗi cung ứng
– Thu mua – xác định nguồn hàng cung ứng, lập bảng đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp, đàm phán, tạo và duy trì mối quan hệ
– Kho bãi – kiểm kê chất lượng và giám sát lưu lượng hàng hóa, làm việc với các kho hàng và phân phối hàng hóa đúng nơi – đúng thời điểm
– Cung cấp dịch vụ logistics: điều phối vận tải, chăm sóc khách hàng,…

Trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế

Nếu bạn là một người hướng ngoại, không thích sự gò bó văn phòng hoặc có ước muốn làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, thì đây sẽ là lý do giúp bạn cân nhắc có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không.

Là lĩnh vực đóng vai trò kết nối giữa nhà cung cấp – nhà sản xuất – doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng, Logistics như cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau, và cả ngoài nước. Chính vì vậy cơ hội để cử nhân Logistics làm việc trong môi trường mới lạ và năng động hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Các chương trình đào tạo phù hợp, uy tín

Song song với sự phát triển vượt bậc của ngành, thì các cơ sở đào tạo lĩnh vực này cũng xuất hiện nhiều hơn. Cùng với đó là sự đa dạng các hình thức học tập từ Cao đẳng, Đại học chính quy, đến chương trình chất lượng cao.

Tuy vậy, để bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến nhanh hơn, bạn không chỉ cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững chắc, được cập nhật liên tục mà còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ.

Thấu hiểu được những thử thách của các bạn trẻ hiện nay, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đã cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn quốc thực hiện chương trình đào tạo Liên kết quốc tế ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó là chương trình Quản lý Cảng và Logistics, hợp tác cùng ĐH Tongmyong Hàn Quốc. Cả hai chương trình đều đạt chuẩn quốc tế, sử dụng 100% Tiếng Anh cũng như sở hữu mức học phí, học bổng vô cùng hấp dẫn khiến nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn.

Bài viết đã trình bày 5 lý do khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Hy vọng với những phân tích ở trên, các bạn có thể cân nhắc được liệu mình có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hay không nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>>Tất tần tật các thông tin ngành Logistics bạn cần biết trước khi chọn học 
>>Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có dễ xin việc không? 
>>Trường dạy Logistics tốt nhất hiện nay 

Facebook Comments
SHARE