Ngành Logistics học gì? Sau khi tìm hiểu xong Logistics là gì. Hẳn các bạn đang thắc mắc, vậy ngành Logistics học gì đúng không nào. Sau đây là tóm tắt những kiến thức và kỹ năng bạn sẽ có được khi học ngành logistics.

Kiến thức về Thương mại quốc tế:

Ngành Logistics học gì

Ngày nay, hơn một nửa số vật dụng bạn đang sử dụng đã được sản xuất ở một (hoặc một vài) nước khác! Nhiều công ty phụ thuộc vào những Chuyên gia Logistics với sự thông thạo thị trường quốc tế, kiến thức về ngoại thương và nắm rõ thủ tục, quy định của nhà nước để làm một mắc xích quan trọng trong vận hành.

Ngoài ra các chuyên gia Logistics còn phải nắm được các sự thay đổi trong quy định ngoại thương, vận tải hiện hành và có kiến thức trong thanh toán quốc tế. Thông thường, các học viên sẽ được trang bị các kiến thức này qua các môn học: Vận tải biển, Thương mại, Kinh tế logistics … Các công việc ưu tiên kiến thức này như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Tư vấn viên, Giám sát vận tải, và Quản lý Logistics.

Kỹ năng thực hành xã hội:

Ngành Logistics học gì

Nghe có vẻ hơi lạ tai đúng không nào, một ngành tưởng chừng như khô khan vì toàn làm việc với số liệu và hàng hóa lại cần có kỹ năng xã hội, kỹ năng mềm? Nhưng sự thật là như thế, các công ty và phòng ban Logistics sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc trao đổi, hợp tác với nhiều bộ phận khác nhau để tìm ra nguyên nhân chi phí hoặc thực thi những tối ưu mới.

Ví dụ: Một chuyên viên phân tích Logistics sau khi tìm được một điểm cần thay đổi phải giao tiếp với nhà xuất khẩu/ nhà nhập khẩu nhằm đi đến giải pháp; hoặc đặc biệt là các nhân viên Sales Logistics phải thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ và đồng thời trao đổi với các bộ phận trong công ty để phục vụ theo nhu cầu khách hàng.

Để thành một Chuyên gia Logistics thành công, bạn sẽ được trường học trao dồi các kỹ năng xã hội này, tiếc rằng hiện nay các trường Đại học chính quy không chú trọng đến phần này, họ chỉ cung cấp một số khóa kỹ năng mềm ngắn hạn trước khi ra trường. Nhưng với chương trình liên kết của IEC, bạn sẽ được chuẩn bị kỹ năng xã hội và làm việc ngay từ những học kỳ đầu với môn học Văn hóa kinh doanh. Những công việc yêu cầu kỹ năng xã hội cao là: Chuyên viên phân tích, Nhà tư vấn, Quản lý, Nhân viên Sales Logistics và bộ phận Chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng tính toán:

Ngành Logistics học gì

Một trong những tài nguyên quan trọng nhất của Logistics là dữ liệu. Công ty sẽ dựa vào dữ liệu để tính toán và phân tích hiệu quả, đồng thời dự báo được tiềm năng và rủi ro trong tương lai. Một chuyên gia logistics sẽ là người trích xuất và phân tích số liệu logistics dựa trên những kiến thức về quản lý và vận hành của mình, đồng thời họ cũng sẽ quản lý dữ liệu công ty và báo cáo, ứng dụng số liệu vào các quản lý thực tiễn.

Và vì thế, học viên Logistics sẽ được trang bị các kỹ năng về phân tích kinh tế, quản lý số liệu … qua các môn học như Tin học, Kinh tế vi mô – vĩ mô, Nguyên lý Thống kê … để nhắm đến các công việc như: Chuyên viên phân tích số liệu Logistics hay Nhân viên quản lý kho hàng/ hàng tồn kho.

Kiến thức về quản lý:

Ngành Logistics học gì

Tất cả các nghề nghiệp sau này của một Chuyên gia Logistics đều phụ thuộc ít nhiều đến kỹ năng quản lý của họ. Các tư vấn viên làm việc nhiều với khách hàng cần khả năng quản lý mối quan hệ, cũng như nhân viên kho hàng cần quản lý tốt số liệu và hàng hóa của công ty; nhân viên Sales và chăm sóc khách hàng phải quản lý tốt được các khách hàng của mình. Quản lý cả về hàng hóa lẫn con người là nhiệm vụ quan trọng của một Chuyên gia Logistics.

Vì thế các bạn sẽ được học kiến thức về quản lý thông qua rất nhiều các môn học quản trị, như: Nguyên lý quản trị, Quản trị vận tải, Quản trị hàng tồn kho, Quản trị chuỗi cung ứng …

Kiến thức về ngoại ngữ:

Ngành Logistics học gì

Cuối cùng nhưng lại chiếm một phần vô cùng quan trọng khi kiếm việc sau này. Đó chính là ngoại ngữ! Logistics đi liền với sự phát triển ngoại thương giữa các nền kinh tế, vì vậy, ngoại ngữ hiện nay là một yêu cầu gần như bắt buộc đối với các bạn muốn phát triển một sự nghiệp Logistics sau này.

Thường các học viên sẽ được trường trang bị một kiến thức Anh Văn căn bản, nhưng đi đôi với nó là sự cạnh tranh rất quyết liệt vì Anh Văn dần trở thành một yêu cầu đương nhiên, và rất nhiều người hiện có thể đáp ứng được yêu cầu này. Vì thế, một số trường với mong muốn gia tăng lợi thế cạnh tranh của học viên mình bằng các củng cố thêm cho họ một ngoại ngữ khác, chẳng hạn như Tiếng Hàn của chương trình liên kết IEC.

Facebook Comments
SHARE