Trước đây cả nước chưa có ngành “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” thì trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (cơ sở chính tại quận Bình Thạnh) tiên phong cả nước đào tạo lĩnh vực này, cụ thể chuyên ngành “Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức” từ năm 2008. Chương trình đào tạo chuyên sâu về logistics và vận tải đa phương thức, cung cấp rất nhiều nhân sự chất lượng cho ngành Logistics nói riêng và các ngành liên quan nói chung. Sinh viên ưu tiên chọn Trường ĐH GTVT TP.HCM vì có lịch sử lâu năm trong đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực giao thông vận tải và tiên phong trong lĩnh vực logistics, được các doanh nghiệp đánh giá cao trong nghiệp vụ sau khi ra trường.

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM hình thành từ 1988, là đại học công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM là trường đào tạo các ngành về lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất khu vực phía Nam. Với thế mạnh về lĩnh vực vận tải – đây cũng là ưu thế để trường đào tạo chuyên ngành quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức, được cộng đồng đánh giá top đầu cả nước.


Cơ sở chính của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (tại quận Bình Thạnh)

Năm 2016, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM bắt đầu chú trọng hơn bằng việc mở thêm chương trình đào tạo chất lượng cao và liên kết với các trường đại học nước ngoài đào tạo cấp bằng cử nhân quốc tế về ngành Logistics:

Đối với chương trình chất lượng cao: Trường chú trọng trong khâu nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành logistics và vận tải đa phương thức về mặt cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy, quy mô sinh viên trong 1 lớp phù hợp cho làm việc nhóm, thuyết trình và nâng cao vai trò của người học trong hoạt động đào tạo. Sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều thực tế thông qua các chương trình tham quan doanh nghiệp vận tải, cảng và logistics, thực tập chuyên đề, thực tập tốt nghiệp. Ngoài ra, việc giảng dạy các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh được coi như yêu cầu trong 1/3 số lượng học phần mà các bạn sinh viên học tập tại trường.

Đối với chương trình liên kết quốc tế (cấp bằng cử nhân quốc tế): Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chủ động hợp tác cùng các Trường đại học nước ngoài đào tạo. Điểm nổi bật của chương trình là sinh viên được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng đạt chuẩn quy định giảng dạy chương trình quốc tế. Ngoài ra, các bạn đều được tiếp cận môi trường học tập chuẩn quốc tế với cơ sở và trang thiết bị hiện đại. Sinh viên ưu tiên chương trình liên kết quốc tế còn vì lý do trải nghiệm 2 năm học cuối tại nước ngoài và bằng đại học có giá trị toàn cầu. Mức học phí tuy cao hơn chương trình đại trà và chương trình chất lượng cao nhưng kết quả học tập hoàn toàn vượt mong đợi của sinh viên sau khi ra trường, xứng đáng với mức học phí bỏ ra.

Muốn học ngành Logistics tại Đại học Giao thông vận tải TP.HCM thì chọn ngành nào?

1. Chương trình đào tạo đại trà: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với 2 chuyên ngành

  • Chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức
  • Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

2. Chương trình đào tạo chất lượng cao:

  • Ngành Khai thác vận tải với chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức

3. Chương trình liên kết cấp bằng quốc tế có 2 ngành:

  • Ngành Quản lý Cảng và Logistics (Liên kết ĐH Tongmyong Hàn Quốc)
  • Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Liên kết ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc)

Như vậy, sinh viên có rất nhiều lựa chọn để học ngành học logistics rất tiềm năng tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Các vị trí việc làm sau tốt nghiệp tại các công ty trong nước và quốc tế rất đa dạng từ các công ty cung cấp dịch vụ như: Logistics, Vận tải, kho hàng, giao nhận, khai báo hải quan, khai thác cảng, hãng tàu cho đến các Doanh nghiệp sản xuất như: Phân tích dữ liệu, lập kế hoạch kinh doanh, Quản lý thu mua, phân phối, xuất nhập khẩu, quản trị Logistics doanh nghiệp, kinh doanh, sales, marketing lĩnh vực liên quan, xử lý hóa đơn, chứng từ hàng hóa nội địa và quốc tế, chăm sóc khách hàng, đàm phán cho đến bộ phận quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Mức lương thử việc trong ngành logistics hiện tại cũng rất hấp dẫn khoảng 10-20 triệu đồng tùy vào trị trí và tính chất công việc. Sau khi có kinh nghiệm, các em cũng có cơ hội được cất nhắc lên các vị trí cao hơn, đòi hỏi chuyên môn sâu và kỹ năng quản lý như Trưởng/phó nhóm, Trường/phó phòng, Quản lý chuyên sâu về Logistics và Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, Ban lãnh đạo công ty, … với mức thu nhập cao lên đến vài nghìn USD.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế

Facebook Comments
SHARE