Trong bối cảnh nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, Logistics ra đời như một giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Logistics đã dần khẳng định được vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy Logistics là gì? Sau khi ra trường làm gì? Và vì sao Cử nhân quốc tế Quản lý Cảng và Logistics là giải pháp cho bài toán nhận lực Logistics hiện nay.

LOGISTICS LÀ GÌ?

Logistics, hiểu một cách đơn giản nhất, là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về vận chuyển, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

NHU CẦU NHÂN LỰC LOGISTICS HIỆN NAY VÀ TƯƠNG LAI?

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam năm 2017, hiện Việt Nam có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics (không bao gồm các công ty vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng thuần túy) và trung bình mỗi công ty có 20 nhân sự. Mức tăng trưởng nhân sự bình quân khoảng 7,5%/năm. Nếu mức tăng trưởng 7,5%/năm về nhân sự trong 15 năm nữa (2016 -2030), thì số lượng nhân sự cần đào tạo sẽ là 117.532 người. Nếu tính thêm lực lượng lao động tại các công ty vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng, ga hàng hóa, có khoảng 200 công ty. Mỗi công ty có trung bình 400 người với tỷ lệ qua đào tạo 50% và mức tăng trưởng 5%/ năm, thì sẽ cần đào tạo thêm ít nhất 100,000 người trong 15 năm nữa. Như vậy, tổng cộng số nhân sự cần đào tạo trong 15 năm (2016-2030) khoảng hơn 200.000 người.

XUẤT PHÁT TỪ NHU CẦU THỰC TIỄN

Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc tổ chức đào tạo và cấp bằng cử nhân quốc tế chuyên ngành “Quản lý Cảng và Logistics”. Chương trình kết hợp nội dung của cả hai lĩnh vực đang rất “nóng” hiện nay là Cảng và Logistics sẽ đem lại ưu thế tuyệt đối cho các sinh viên theo học tìm được việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên khóa 2016 ngành Quản lý Cảng và Logistics Chương trình Liên kết đào tạo nước ngoài thăm và học tập tại Trường ĐH Tongmyong Hàn Quốc

Chương trình đại học được đào tạo trong thời gian 4 năm, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các môn học được tuyển chọn với nội dung tập trung vào 3 nội dung chính: phát triển & vận hành cảng, vận tải & logistics quốc tế và quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra chương trình còn bổ sung kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, giúp sinh viên hội nhập tốt hơn vào môi trường học thuật ở Hàn Quốc cũng như công việc sau này.

Trong 02 năm đầu của chương trình, sinh viên học tại Trường ĐH Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh với các môn học được các giảng viên có chuyên môn, ngoại ngữ tốt. Đối với các môn học liên quan nhiều đến thực hành, Trường mời các giảng viên ở các tổng công ty uy tín về giảng dạy, góp phần phong phú khối lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Ngoài các buổi lên lớp, sinh viên sẽ được tham gia các buổi thí nghiệm và thực tập thực tế tại các Cảng và Công ty về Logistics. Trong 02 năm cuối, sinh viên học tại đại học Tongmyong, Hàn Quốc; được giảng dạy bởi các giáo sư thuộc khoa Logistics quốc tế. Chương trình đào tạo của 02 năm này sẽ có nhiều môn học thực tập và các đồ án thực hành, chuẩn bị đầy đủ kiến thức để sinh viên ra trường có thể đáp ứng ngay với công việc.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại làm việc trong các công ty khai thác cảng, các doanh nghiệp vận tải, công ty giao nhận, thương mại quốc tế,…ở Hàn Quốc với nhu cầu việc làm về ngành nghề này rất cao. Trường đại học Tongmyong có văn phòng Hợp tác với Doanh nghiệp giúp hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Sinh viên có thể trở về làm việc tại Việt Nam hoặc các quốc gia phát triển về dịch vụ Logistics trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, Trường cũng liên kết cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc thực hiện chương trình Cử nhân quốc tế Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, cấp bằng quốc tế.

Đại học Quốc Gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc (KMOU) thành lập năm 1945, đặt tại Busan – một trong những cảng biển lớn và có tầm quan trọng bậc nhất thế giới. KMOU là đại học lớn nhất Hàn Quốc đào tạo lĩnh vực hàng hải và logistics.

Chương trình cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đào tạo gắn liền với thực tiễn, đào tạo chuyên sâu kiến thức về Logistics quốc tếQuản lý chuỗi cung ứng quốc tế, đáp ứng cho nhu cầu nhân lực cho thị trường. Với 140 tín chỉ, chương trình được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1: 2 năm đầu học tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, giai đoạn 2: 2 năm cuối học tại Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc).

————————-

Chi tiết xin liên hệ:
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế
Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Phòng E004, Số 2, đường Võ Oanh, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
http://duhoclogistics.com/             Hotline: 0906.681.588
(Tin và ảnh: Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế IEC)

Facebook Comments
SHARE