Logistics là một trong những ngành tăng trưởng mạnh nhất cả nước. Tuy nhiên sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn đang là một thử thách mà các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đang gặp phải.

Vậy, để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của ngành, sinh viên logistics cần trang bị cho mình yếu tố nào bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc? Học ngành Logistics có cần giỏi tiếng Anh hay không? Những kỹ năng nào cần được cải thiện khi làm việc trong lĩnh vực này? Chúng ta hãy cũng khám phá nhé!

Học ngành logistics có cần giỏi tiếng Anh không? 

Logistics là công việc mang tính chất toàn cầu. Hầu như các quốc gia hiện nay đều sử dụng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ khác là công cụ để giao tiếp, trao đổi, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó tiếng Anh vẫn chiếm đa số. Tất cả các giao dịch, đàm phán với đối tác, các hợp đồng, điều kiện giao nhận, thanh toán… đều được viết bằng tiếng Anh. Do đó, việc thành thạo các kỹ năng tiếng Anh sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả và có một chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Bên cạnh đó, khả năng tiếng Anh tốt, đặc biệt là việc nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Trong quá trình giải quyết công việc, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh kém có thể dẫn đến việc hiểu sai nội dung trao đổi, đưa ra những quyết định sai lầm, gây thiệt hại cho công ty. Đối tác có thể lợi dụng để trục lợi từ các điều khoản trong hợp đồng hoặc gây bất lợi khi phân xử tại các cơ quan tài phán…

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong ngành Logistics là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện trong tổng số nhân sự ngành Logistics chỉ có khoảng 4% thông thạo tiếng Anh nghiệp vụ. 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên sau khi tuyển dụng. Do đó, ngày nay, trình độ tiếng Anh tốt là một trong những yêu cầu ưu tiên hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên của mình.

Ngoài tiếng Anh, những kỹ năng nào là cần thiết trong ngành logistics?

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh, việc rèn luyện những kỹ năng sau sẽ giúp bạn trở thành một nhân sự ngành Logistics mà mọi doanh nghiệp luôn tìm kiếm. Đó là:

  1. Tầm nhìn bức tranh tổng thể

Một nhân sự ngành Logistics giỏi cần phải có cái nhìn tổng quát toàn bộ hệ thống, quy trình, từ khâu đóng gói, vận chuyển đến giao hàng. Từ đó, bạn có thể đưa ra những dự đoán về những nhu cầu có thể có, kết quả của các hoạt động đang diễn ra và dự phòng cho các trường hợp ngoài kế hoạch để đảm bảo các hoạt động diễn ra suôn sẻ.

  1. Khả năng thích ứng linh hoạt 

Làm việc trong ngành Logistics, bạn sẽ được giao rất nhiều nhiệm vụ mỗi ngày và có thể sẽ không có một địa chỉ làm việc cụ thể. Bạn sẽ phải làm việc từ trụ sở chính, văn phòng chi nhánh, cho đến nhà máy sản xuất hoặc trung tâm phân phối… Để có thể đảm bảo hiệu quả công việc, bạn phải thích nghi nhanh với sự thay đổi về môi trường làm việc và sắp xếp thời gian hợp lý. 

Bên cạnh đó, ngành logistics và chuỗi cung ứng luôn đối diện với nhiều thay đổi. Do đó, bạn cần phải liên tục cập nhật, sử dụng thông tin được thu thập từ các hệ thống khác nhau của mình để theo dõi, phân tích và điều chỉnh các quy trình sao cho phù hợp.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Logistics là một ngành có nhịp độ làm việc nhanh. Chỉ cần một sai sót về vật liệu, thiếu hụt về nguyên liệu cho quy trình sản xuất sẽ dẫn đến toàn hệ thống phải ngừng hoạt động, gây ra chậm trễ, thiệt hại trong thời gian ngắn. Vì vậy, nhân sự ngành Logistics phải đưa ra quyết định nhanh chóng và luôn phải lường trước mọi rủi ro. Bên cạnh đó, bạn phải rèn thói quen xem xét, đánh giá nhiều khía cạnh: kế hoạch phát triển kinh doanh, thông tin vận hành…để phân tích giải quyết vấn đề hiệu quả.

  1. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có thể phối hợp nhịp nhàng với đối tác để hoàn thành giao dịch. Đồng thời, việc đàm phán ký kếp hợp đồng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn cũng như các xung đột phát sinh cũng được giải quyết một cách hiệu quả hơn.

  1. Cập nhật, ứng dụng công nghệ thông tin

Công nghệ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí trong suốt quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm, cụ thể là chi phí vận chuyển, nhân lực và tận dụng tối đa các nguồn sẵn có. Ngoài ra, thông qua ứng dụng cộng nghệ thông tin, quá trình đàm phán, trao đổi thông tin giữa người bán và người mua cũng diễn ra hiệu quả hơn…Do đó, kỹ năng ứng dụng công nghệ tốt sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng công việc rõ rệt cũng như trở thành người dẫn đầu trong việc tiếp cận với các công nghệ tân tiến.

  1. Sự tập trung, cẩn thận và tỉ mỉ

Chuỗi cung ứng gồm nhiều cấp độ, thành phần khác nhau, đòi hỏi bạn phải biết cách tổ chức công việc, luôn tập trung và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Bởi vì chỉ cần một sơ sót suất nhỏ thôi có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc, bạn cần phải lập ra những quy trình, nguyên tắc và bám sát theo chúng.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng bạn cần trang bị cho mình để có thể tự tin bước vào ngành Logistics, một trong những ngành “hot” nhất và cũng “khát” nhân sự nhất hiện nay. Những yêu cầu ngày càng cao của thị trường đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, tiếp thu những kiến thức, kỹ năng mới để nâng cấp bản thân.

Hiểu được điều này, với mong muốn đem đến những chương trình đào tạo thật sự chất lượng và giá trị, Trường Đại học giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác cùng hai trường đại học nổi tiếng của Hàn Quốc về Logistics để thực hiện các chương trình Cử nhân liên kết quốc tế:

+ Cử nhân “Quản lý Cảng và Logistics” Đại học Tongmyong Hàn Quốc

+ Cử nhân “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc

Sinh viên sẽ học 2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở Hàn Quốc, và được cấp bằng quốc tế khi ra trường.

Chương trình sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị và ưu điểm vượt trội: Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc nhờ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, giáo trình nước ngoài liên tục cập nhật kiến thức quốc tế; trải nghiệm du học 2 năm cuối tại 2 ngôi trường đại học năng động và nổi tiếng trong đào tạo ngành hàng hải, vận tải và Logistics…Ngoài tiếng Anh, sinh viên được bổ trợ thêm ngôn ngữ Hàn Quốc giúp các em thích ứng với môi trường và giao lưu văn hóa khi học 2 năm cuối tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại các doanh nghiệp cùng với các hoạt động ngoại khóa nhằm tích lũy, cải thiện và nâng cao kỹ năng cần thiết. Từ đó, các bạn sẽ có đủ hành trang để bước vào ngành Logistics và có vị trí vững chắc trong ngành Logistics.

Tìm hiểu thêm về các chương trình Cử nhân liên kết quốc tế ngành Logistics tại đây.

 

Facebook Comments
SHARE