Bán kết cuộc thi “Vietnam Young Logistics Talents 2018” (Tài năng trẻ Logistics Việt Nam) đã được diễn ra tại cả 2 miền Bắc và Nam, với nhiều phần thi hấp dẫn và kịch tính của 25 đội thi đến từ 25 trường đại học trên toàn quốc. Bán kết khu vực phía Nam được tổ chức tại trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 13 đội thi. Đội thi của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM (UT – L.O.G.S) đã xuất sắc giành giải Nhất vòng Bán kết khu vực phía Nam và 01 giải phụ (giải Thuyết trình ấn tượng nhất).

Đội tuyển Logistics Trường Đại học Giao thông vận tải Tp.HCM (UT – L.O.G.S)

Với chủ đề “Giải cứu nông sản” đội tuyển UT – L.O.G.S đã làm việc hăng say và không quản ngày đêm đến tận vùng đất Bình Thuận – cái nôi của vùng trồng thanh long ở nước ta. Đội ghé thăm và phỏng vấn các hộ nông dân ngay trong đêm, phỏng vấn các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu thanh long.

Chuyến đi thực tế giúp đội tìm hiểu được những khó khăn ở đầu ra của Thanh Long khi xuất khẩu đi nước ngoài và tiêu thụ trong nước. Chuyến đi kết hợp với kiến thức đã học, đội đã đề xuất các giải pháp logistics nhằm nâng cao vị thế và giải cứu mặt hàng nông sản thanh long, khắc phục những khó khăn để tránh tình trạng phải bỏ phí nông sản khi “rộ mùa”

Với một số giải pháp như:

  • Nâng cao chất lượng hàng hóa trong khâu sản xuất;
  • Bổ sung các tiêu chuẩn như Global Gap, Viet Gap, trong thu mua;
  • Đề xuất xây dựng và sử dụng hệ thống kho hàng lạnh (cold chain) với hệ thống kho mát và lạnh để bảo quản và đảm bảo chất lượng cho hàng, trong vận tải;
  • Phát triển vận tải đa phương thức (multimodal transport, kết hợp vận tải đường bộ, sắt và thủy nội địa kết hợp xây dựng các trung tâm logistics (logistics hub) kết nối từ các vùng sản xuất thanh long của nước ta là Bình Thuận và Tiền Giang đến các cảng biển và cửa khẩu cũng như các điểm bán lẻ, qua đó giảm áp lực và phụ thuộc vào vận tải bộ, tăng cường sử dụng các phương thức vận tải sắt và thủy nội địa nhằm tận dụng hạ tầng vận tải hiện có và góp phần giảm chi phí logistics.
  • Đội tuyển cũng đã tự tay làm mứt thanh long để làm chất liệu cho bài thuyết trình (khi đề xuất giải pháp cần đa dạng các sản phẩm chế biến từ thanh long để tăng giá trị và đa dạng đầu ra cho sản phẩm).

Với khả năng thuyết trình và phản biện hoàn toàn bằng Tiếng Anh, cùng với kiến thức chuyên môn vững vàng và trải nghiệm từ thực tế, UT – L.O.G.S đã thuyết phục được Hội đồng giám khảo xuất sắc đạt giải Nhất khu vực phía Nam với 86 điểm, cách biệt đội về Nhì INEFFABLE của Đại học Tài chính – Marketing (81,2 điểm) và cũng là đội có điểm cao nhất toàn quốc (cao nhất khu vực phía Bắc thuộc về đội IMMORTAL đến từ Trường Đại học Giao thông vận tải – 82,6 điểm).

Đội chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội đồng giám khảo 

Với thành tích đạt được, UT – L.O.G.S đã dành tặng món quà vô cùng ý nghĩa cho các thầy cô Bộ môn Quản trị Logistics và VTĐPT, Bộ môn kinh tế vận tải biển nói riêng và Trường Đại học Giao thông vận tải tải TP.HCM nói chung, bởi năm 2018 là dấu mốc tròn 10 năm trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đào tạo chính quy chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức. Được biết, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM là trường đầu tiên trên cả nước đào tạo ngành Logistics và được cộng đồng đánh giá là trường đào tạo Logistics tốt nhất hiện nay.

Chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 25/11/2018. Đội nhà sẽ tranh tài cùng 07 đội đến từ phía Bắc là Đại học Giao thông vận tải; Đại học Hàng hải Việt Nam; Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương, phía Nam là Đại học Tài chính – Marketing; Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế – Luật. Cùng chúc cho đội UT – L.O.G.S đạt kết quả tốt nhất.

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: ut.edu.vn

Facebook Comments
SHARE