Ngành Logistics của Việt Nam tăng trưởng mạnh với tốc độ từ 15-16% mỗi năm. Theo dự báo, đến năm 2030 Việt Nam sẽ cần khoảng 200.000 nhân sự cho ngành Logistics. Đi đôi với sự phát triển kinh tế và ngoại thương của Việt Nam, nhu cầu về nhân lực ngành Logistics, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng. Không có Logistics, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đứng trước nguy cơ bị dừng lại. Một chuyên gia từng nhận định: “Cuộc sống hiện đại của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào Logistics. Hãy nhìn vào bộ đồ trên người bạn, hoặc nhớ lại buổi ăn sáng nay, logistics đã đưa các sản phẩm và dịch vụ này có mặt đúng nơi, đúng lúc cho nhu cầu hằng ngày của bạn”, vậy cơ hội việc làm và những công việc cụ thể nào cho ứng viên tốt nghiệp ngành Logistics.

Các chức vụ thường gặp trong ngành Logistics

Cơ hội việc làm ngành Logistics và khai thác Cảng

Logistics là một phần thiết yếu cho mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tuy định nghĩa đơn giản chỉ là đưa sản phẩm, dịch vụ đến đúng nơi, đúng lúc, đúng thời điểm … Nhưng nếu phân tích kỹ hơn, Logistics có thể chia làm 5 giai đoạn chính với những cơ hội việc làm riêng biệt:

1. Thu mua: Tim kiếm nguồn đầu vào (Ví dụ: nguyên vật liệu) và đảm bảo rằng chúng sẽ luôn được giao đúng lúc, đúng số lượng và giá trị; làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để đảm bảo sự thống nhất về lợi ích, thông tin cũng như lợi nhuận cho hai bên. Tên chức vụ thường gặp: Nhân viên thu mua (Purchasing/ Procurement/ Sourcing).

2. Vận chuyển đầu vào: Lên kế hoạch vận chuyển nguồn nguyên liệu đầu vào đến đúng nơi cần thiết một cách hiệu quả nhất. Tên chức vụ thường gặp: Nhân viên điều phối (Coordinator/ Planner).

3. Sản xuất: Quản lý sản xuất một cách hiệu quả nhất, hàng hóa được hoàn thiện đúng lúc, đúng số lượng và chất lượng với chi phí và tỷ lệ dư thừa thấp nhất. Tên chức vụ thường gặp: Nhân viên điều phối nhà máy (Factory controller, Production coordinator).

4. Kho hàng và hàng tồn kho: Lưu trữ hàng hóa an toàn cho đến lúc sử dụng. Đảm bảo chất lượng kho hàng, thông tin về tồn kho được dự báo và cập nhật đầy đủ, phối hợp với phòng Thu mua, Vận chuyển, Sản xuất và Phân phối để đưa hàng ra vào kho một cách hiệu quả. Tên chức vụ thường gặp: Nhân viên quản lý kho hàng/ hàng tồn kho (Inventory/Warehouse Management).

5. Phân phối: Vận chuyển hàng hóa (dịch vụ) đến khách hàng một cách tối ưu nhất. Tên chức vụ thường gặp: Nhân viên phân phối (Distribution/ Transport coordinator).

Cơ hội việc làm ngành Logistics

Những tổ chức có nhu cầu nhân lực về Logistics:

Cơ hội việc làm ngành Logistics và khai thác Cảng

Những công ty cung cấp dịch vụ Logistics. Hay còn được gọi là các công ty Logistics bên thứ 3 – Third-party Logistics Provider (3PL). Các công ty 3PL sẽ thay mặt người gửi hàng hoàn tất các thủ tục vận chuyển và Xuất nhập khẩu, cũng như thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến điểm đến quy định … Một số công ty 3PL chuyên phục vụ các mặt hàng đặc thù, như thức ăn hoặc nguyên liệu dược, trong khi một số công ty phục vụ cho hầu hết các loại hàng hóa, chẳng hạn như DHL hoặc UPS.

Cơ hội việc làm ngành Logistics và khai thác Cảng

Phòng ban Logistics và chuỗi cung ứng của các công ty thương mại. Thường là các công ty bán lẻ, phân phối hàng hóa đến tay khách hàng, chẳng hạn như các chuỗi thời trang và các siêu thị. Các tổ chức này có thể sở hữu một đội ngũ Chuyên viên Logistics và một hệ thống Logistics riêng, hoặc thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ các công đoạn trên cho 3PL, chỉ giữ lại đội ngũ Logistics với vai trò chính là quản lý và giám sát.

Cơ hội việc làm ngành Logistics và khai thác Cảng

Những công ty tư vấn và giải pháp công nghệ. các công ty này tư vấn khách hàng nhằm tối ưu hóa mô hình logistics của họ, hoặc các công ty cung cấp giải pháp quản lý, tối ưu hóa, tự động hóa Logistics cho khách hàng.

https://sicci.in/images/ima-ship.jpg

Những tổ chức quản lý hạ tầng: Cảng, đường bộ, đường sắt … tất cả các cơ sở hạ tầng trên đều thuộc quản lý của nhà nước hoặc tư nhân. Và các chuyên gia Logistics sẽ giúp việc vận hành hạ tầng luôn được hiệu quả và trôi chảy.

duhoclogistics.com

Facebook Comments
SHARE