Ngày 7-1, đại diện Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (gọi tắt là TCIT, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), đã nhận được giải thưởng Cảng xanh 2020 của Hội đồng Mạng lưới Dịch vụ Cảng APEC (APSN).

Đây là cảng thứ 2 của Việt Nam, sau Tân Cảng Cát Lái, nhận được danh hiệu này. Điều này đã góp phần nâng cao vị thế TCIT nói riêng và hệ thống cảng biển Việt Nam nói chung.

Để đạt được giải thưởng trên, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng các đối tác liên doanh đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hoàn toàn hoạt động bằng điện như cẩu bờ, cẩu bãi, giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 thay vì thiết bị hoạt động bằng dầu diesel.

TCIT cũng đổi mới trang thiết bị sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tự nhiên nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và bảo vệ môi trường; thay thế, sử dụng bóng đèn LED trên toàn bộ hệ thống cẩu bờ, cẩu bãi; phát triển hệ thống lọc sóng hài để đảm bảo hệ thống điện lưới ổn định.

Tân Cảng – Cái Mép được áp dụng các biện pháp nhằm giảm tiếng ồn, giảm bụi trong không khí, các yếu tố bức xạ, trồng cây dọc các tuyến đường nội bộ; đầu tư các hệ thống thu gom và xử lý nước thải, thu gom, tái chế và xử lý rác thải rắn, rác thải độc hại.

Giải thưởng Cảng xanh là dấu ấn khích lệ đối với hệ thống cảng Việt Nam. Đây cũng là định hướng của Chính phủ về việc nghiên cứu và áp dụng mô hình phát triển, khai thác cảng biển “xanh hóa”, cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế của các cảng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Facebook Comments
SHARE