Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là một ngành đang cực “hot” và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Vậy, chúng ta cần sở hữu những tố chất gì để có thể học Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Logistics là khâu trung gian đảm nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến tận tay khách hàng tiêu dùng. Những hoạt động vận tải của ngành bao gồm xuất nhập khẩu, quản lý nguyên vật liệu, phương tiện vận chuyển, quản lý kho bãi, quản lý tồn kho,…

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là lĩnh vực bao gồm cả việc quản lý Logistics, quản lý toàn bộ dòng nguyên vật liệu – hàng hóa – tài chính – thông tin nhằm đảm bảo rằng dòng chảy chuỗi cung ứng liên tục, hiệu quả và bền vững. 

Môi trường làm việc của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Trước khi tìm hiểu những tố chất cần thiết trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta cần nắm rõ đặc điểm môi trường làm việc của ngành này.
Logistics sở hữu môi trường làm việc năng động, đa dạng về vị trí công việc. Nhiều vị trí trong lĩnh vực này không những khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy quản lý của nhân lực mà còn đem đến cơ hội được “vi vu” trong nước cũng như ngoài nước. 

Không chỉ có thế, do đặc thù công việc nhiều vị trí yêu cầu di chuyển hầu như liên tục, nên những chuyến công tác sẽ là cơ hội tốt để bản thân bạn có thể tìm hiểu văn hóa, đất nước mới, học hỏi thêm về cách làm việc và lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Xem thêm: Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có dễ xin việc không?

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cần tố chất gì? 

Năng động, nhạy bén, tư duy logic tốt

Với môi trường làm việc năng động và hội nhập quốc tế, bạn cần phải trau dồi cho bản thân những tố chất thiết yếu để đồng hành với ngành này. Sự chủ động trong việc thường xuyên cập nhật  tiến độ công việc; nhạy bén với những tin tức, biến động thị trường. 

Ngoài ra, bạn phải có tư duy logic tốt nhằm nhận ra vấn đề và giải quyết một cách chu toàn nhất có thể; cũng như có tầm nhìn xa để dự đoán cán cân cung cầu, phân tích chỉ số hiệu quả công việc. 

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm

Bất kể trong lĩnh vực nào, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm luôn là tiêu chí ưu tiên trong mắt các doanh nghiệp. Đặc biệt, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn đòi hỏi sự tương tác và phối hợp từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ tiếp xúc nhiều đối tượng từ công nhân đến cấp trên, nhà cung cấp, khách hàng,…nên bạn cần phải có sự kết nối và kỹ năng làm việc nhóm với mọi người. 

Khả năng lên kế hoạch, quản lý thời gian

Lập kế hoạch cho các công việc cần phải làm, tìm kiếm các giải pháp tối ưu để giảm thiểu được các chi phí phát sinh trong quá trình vận hành hoạt động Logistics là yêu cầu cần thiết trong ngành. Để hoàn thành được việc này, bạn cần phải có khả năng lên kế hoạch, quản lý thời gian nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Đồng thời theo dõi từng bộ phận trong chuỗi cung ứng, đáp ứng được tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra. 

Ngoại ngữ tốt

Trong thời điểm nền kinh tế hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn thuận lợi bước chân vào môi trường Logistics. Do bạn không chỉ làm việc với công ty trong nước mà còn hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Việc giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong giao tiếp cũng như có cơ hội học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế có ích cho nghề nghiệp. 

Để sở hữu ngoại ngữ tốt khi mới ra trường, bạn cần phải đầu tư thời gian học tập ngay từ những năm đầu tiên theo ngành. Một chương trình đào tạo Logistics 100% tiếng Anh cũng là một sự lựa chọn tốt giúp các bạn tự tin về cả chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ khi ra trường.


Hiện tại,Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đã cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn quốc thực hiện chương trình đào tạo Liên kết quốc tế ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó là chương trình Quản lý Cảng và Logistics, hợp tác cùng ĐH Tongmyong Hàn Quốc. Cả hai chương trình đều sử dụng 100% Tiếng Anh, đạt chuẩn quốc tế cũng như sở hữu mức học phí, học bổng vô cùng hấp dẫn khiến các bạn yên tâm đồng hành. 

Tùy theo thay đổi thị trường mà mỗi ngành sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi nguồn nhân lực khác nhau. Việc hiểu được những tố chất cần thiết trong ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn có sự chủ động trong việc trau dồi, phát triển bản thân để trở thành một nhận sự mà mọi doanh nghiệp Logistics luôn săn đón! Chúc các bạn sẽ sớm gặt hái được thành công trong ngành nghề đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị này nhé! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>>Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì? 

>>Ngành Logistics – Làm cách nào để trúng tuyển vào Trường Đại học dạy Logistics tốt nhất hiện nay 

>> Chi phí và học bổng ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Facebook Comments
SHARE