Tác giả Eytan Buchman, CMO, Freightos

Thực tế chúng ta có vô vàn sách về Logistics và Chuỗi cung ứng. Trên  trang ứng dụng mua sắm trực tuyến Amazon có 56,751 đầu sách bao gồm: 24,934 sách về Logistics và 31,817 sách về chuỗi cung ứng. Khi cân số sách này nặng khoảng 49,000 kg bằng một nửa khối lượng hàng hóa trong chiếc Boeing 747-200F. Khi xếp chồng chúng lên nhau, những cuốn sách đó cao gấp 10.7 lần tòa nhà Emprise State.

Thế nhưng dưới đây chúng tôi sẽ chỉ đưa ra 10 cuốn sách quan trọng mà chắc chắn bạn sẽ cần.

  1. Ninety Percent of Everything – Rose Geogre

Tại sao cuốn sách này lại đáng kỳ vọng đến vậy: Sách được viết về câu chuyện của tác giả Rose Geogre. Khi bà đi trên con tàu Maersk và để tâm vào sự vận chuyển của tàu trên biển. Sau đó bà đã mang về quy mô của những nền kinh tế và vai trò to lớn mà tàu chở hàng mang lại trong thương mại toàn cầu. Một cái nhìn thú vị về cướp biển, những người chỉ huy tàu và những mối nguy hiểm mà họ đối mặt tất cả đều có trong quyển “Ninety Percent of Everything” này.

Nếu bạn quan tâm đến: Các bí mật ẩn giấu đằng sau vận tải biển, cùng với các bối cảnh hậu trường thường không được tiết lộ trong ngành công nghiệp vận tải biển thì cuốn sách này là một sự lựa chọn tuyệt vời.

  1. The box: How the Shipping Container Made the World Smaller and the World Economy Bigger – Marc Levinson 2008

Tại sao cuốn sách này lại đắc giá: Trước khi đọc nó, bạn có thể không hiểu làm thế nào một chiếc hộp đơn giản lại có thể được đưa ra khỏi một con tàu và chuyển lên một chiếc xe tải hoặc xe lửa được thay đổi theo cách mà thế giới vận hành chúng. Malcom McLean đã thay đổi sự vận chuyển hang hóa từ một trò chơi Tetris không mấy hiệu quả đến các ngành công nghiệp toàn cầu có chi phí 19 nghìn tỷ đô la hàng hóa hàng năm. Đây là câu chuyện về cách mà nó đã xảy ra.

Hãy đọc cuốn sách này nếu bạn quan tâm đến: Làm thế nào việc tạo ra một hộp kim loại có thể thay đổi các cảng lớn trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của nền sản xuất châu Á và san phẳng thế giới.

  1. The Most Powerful Idea in the World: A Story of Steam, Industry, and Invention – William Rosen
    (2012)

Điều đặc biệt cuốn sách này mang lại: Cho dù bạn tập trung vào vận tải đường biển, hàng không, xe tải, sà lan hay đường sắt thì là một động cơ hơi nước làm cho tất cả hoạt động. Cuốn sách hấp dẫn này cố gắng xác định hành trình trí tuệ đã đầu tư vào động cơ hơi nước, không chỉ cả về sở hữu trí tuệ mà còn về bối cảnh lịch sử – Cách mạng công nghiệp – và các ngành công nghiệp thúc đẩy sự thích ứng của động cơ hơi nước.

Là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến: Làm thế nào từ ý tưởng hình thành nên hiện thực – những thứ mà chúng ta có được ngày nay, như động cơ hơi nước, đã phát triển và thay đổi thế giới.

4. Longitude: The True Story of a Lone Genius Who Solved the Greatest Scientific Problem of His Time – Dava Sobel (2007)

Đây là câu chuyện về người đàn ông tài giỏi – John Harrison đã tìm cách khai thác máy chấm công để mở đường giao dịch trên thế giới. Chiếc máy chấm công hoàn hảo này có thể hoạt động trên biển cả, thành công ở nơi Newton đã thất bại.

Sách về sự giao thoa nhộn nhịp của vận chuyển, lịch sử, chấm công và khoa học. Hoặc nếu bạn cảm thấy như thời gian đang trôi đi và bạn cần phải biết nó thực sự nhanh như thế nào thì đây là cuốn sách bạn không nên bỏ lỡ.

  1. Changing How the World Does Business: Fedex’s Incredible Journey to Success – The Inside Story – Roger Frock

FedEx là lực lượng để tính toán, kết nối các doanh nghiệp và người dân với một đội máy bay và xe tải. Fred Smith, người sáng lập FedEx, thực sự đã đánh cược những đồng xu cuối cùng của ông để giữ cho công ty phát triển.

Hãy đọc nếu bạn quan tâm về: Sự phát triển của vận chuyển nhanh và cách một nhóm người sáng lập tận tâm có thể vượt qua quy mô thành công và giúp phát triển một công ty hậu cần đang trên bờ vực. 

  1. The Toyota Way: 14 Management Principles from the World’s Greatest ManufacturerJeffrey Liker (2004)

Logistics không phải là một hệ sinh thái trong ngành vận tải biển mà nó thúc đẩy chuỗi cung ứng một cách mạnh mẽ. Và Toyota đã có một tác động rất lớn trong việc cải thiện quy trình sản xuất. Bạn đã từng nghe về mô hình sản xuất Lean (mô hình sản xuất tinh gọn trong kinh doanh) chưa? Đó là Toyota.

Đây là 14 lời khuyên thực sự hữu ích về cách cải thiện quy trình sản xuất và Logistic có thể đóng vai trò quan trọng trong việc biến nó thành hiện thực.

7. The Wal-Mart Way: The Inside Story of the Success of the World’s Largest Company – Don Soderquist (2005)

Walmart là nhà nhập khẩu lớn nhất ở Mỹ, và là chuỗi cung ứng khổng lồ thúc đẩy sự phát triển của chính nó. Tác giả, cựu phó chủ tịch và COO của Walmart – Don Soderquist, biết về thành công và cổ phần của doanh nghiệp, không chỉ tập trung vào tầm nhìn của Walton, mà còn về công nghệ nội bộ và các quy trình hiệu quả đã thúc đẩy thành công này.

Bạn quan tâm đến: Nghiên cứu điển hình về một công ty đang phát triển phát triển mạnh về nhập khẩu toàn cầu và các quy trình nội bộ hiệu quả hơn.

  1. The End of Cheap China: Economic and Cultural Trends That Will Disrupt the World – Shaun Rein (2014)

Sách chia sẻ về : Nguồn gốc và điểm đến vận chuyển hàng hóa quan trọng trong tương lai sẽ là gì. Năm 2013, Trung Quốc đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la và được mệnh danh là Quốc gia của xuất khẩu.

9. The Lexus and the Olive Tree – Thomas Friedman (2012)

Friedman là tác giả của một chuyên mục xuất hiện trên báo New York Times đã phá vỡ lý do tại sao thế giới nhỏ hơn và cách thức công nghệ, hội nhập và thị trường tự do thúc đẩy toàn cầu hóa. Điều đó xảy ra để thúc đẩy chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Sách còn cho chúng ta biết về: Lý thuyết đằng sau lý do tại sao nhiều hàng hóa được vận chuyển hàng năm, khi công nghệ cải thiện và sự khác biệt trong khu vực giảm.

10. The Innovators: How a group of Hackers, Geniuses and Geeks Created the Digital Revolution – Walter Isaacson (2014)

Cuốn sách này phá vỡ các mô hình và tài năng được chia sẻ bởi các nhà Sáng lập mới đã thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số, bao gồm Steve Jobs cho Alan Turing, Bill Gates và những người khác. Vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới di chuyển hiệu quả hơn rất nhiều khi dữ liệu di chuyển giữa các thành phần chuỗi cung ứng tốt hơn

Sách chia sẻ về việc: Làm thế nào các chuỗi cung ứng kỹ thuật số, bao gồm EDI, XML và tự động hóa chuỗi cung ứng nhiều nhất có thể.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Viện IEC

 

Facebook Comments
SHARE